หลักขับรถในช่วงฤดูร้อน ขับขี่ได้ปลอดภัย รถไม่เสื่อมไว

 

 

 

 

หลักขับรถในช่วงฤดูร้อน ขับขี่ได้ปลอดภัย รถไม่เสื่อมไว

 

 

 

 

 

 

 

วิธีการขับรถในฤดูร้อน แนะข้อควรปฏิบัติในการขับรถช่วงฤดูร้อนอย่างปลอดภัย ทำอย่างไรให้กับการขับรถในหน้าร้อนของเราปลอดภัยที่สุด

 

 นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า การขับรถในช่วงฤดูร้อนมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจากฝุ่นละอองปกคลุมเส้นทาง รวมถึงแสงแดดแรงจัด ทำให้ผู้ขับขี่สายตาพร่ามัว และมีอาการง่วงนอนง่ายกว่าปกติ ?เพื่อความปลอดภัย กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ขอแนะให้ผู้ขับขี่เรียนรู้ข้อปฎิบัติในการขับรถช่วงฤดูร้อน ดังนี้ 

 
 
 
 
 
 
 
 

 

 

 - ใช้ที่บังแดดปิดลงมาที่กระจกหน้ารถ เพื่อบังแสงแดดไม่ให้ส่องเข้าตา จะช่วยป้องกันมิให้สายตาอ่อนล้าและเกิดอาการง่วงนอนขณะขับรถ

 

 


  - สวมแว่นตากันแดดที่ได้มาตรฐาน สามารถกรองแสงได้อย่างน้อยร้อยละ 60-90 จะช่วยลดความสว่างของแสงอาทิตย์ ทำให้มองเห็นเส้นทางชัดเจนขึ้น

 

 

 

  - หลีกเลี่ยงการขับรถติดต่อกันเป็นเวลานาน ควรหยุดพักรถทุกระยะ 150–200 กิโลเมตร หรือทุก ๆ 2 ชั่วโมง เพื่อให้เครื่องยนต์และยางคลายความร้อน รวมถึงผู้ขับขี่ได้ปรับเปลี่ยนอิริยาบถ จะช่วยป้องกันการหลับในที่เป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ

 

 

 

  - เพิ่มความระมัดระวังเมื่อขับรถผ่านเส้นทางที่มีฝุ่นละอองปกคลุม ประเมินสภาพเส้นทาง หากทัศนวิสัยไม่ดี ไม่ควรฝืนขับรถไปต่อ เพราะอาจเกิดอันตรายได้

 

 


 

  - กรณีสามารถขับรถต่อไปได้ ให้เปิดไฟหน้ารถ ขับรถให้อยู่ในช่องทางจราจร ไม่เปลี่ยนช่องกะทันหัน ไม่ขับแซงในระยะกระชั้นชิด เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้ 

 

 

ข้อควรปฏิบัติในการจอดรถบริเวณที่แสงแดดแรงจัด
 
 
 
  - ไม่จอดรถบนพื้นถนนที่มีน้ำเจิ่งนองเป็นเวลานาน แล้วนำรถไปวิ่งบนถนนที่ร้อนจัดในทันที เพราะอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงกะทันหัน ทำให้ยางเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ ส่งผลให้ยางบวมและระเบิด
 
 
 
 
- ไม่จอดรถบนพื้นถนนที่ร้อนจัดเป็นเวลานาน โดยเฉพาะพื้นคอนกรีต และพื้นปูน ซึ่งมีคุณสมบัติในการสะสมความร้อนได้ดี ทำให้เนื้อยางแข็งกระด้างและเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  - ไม่จอดรถตากแดดเป็นเวลานาน เพราะทำให้ความร้อนสะสมในห้องโดยสาร ส่งผลให้อุปกรณ์ภายในรถเสื่อมสภาพและมีอายุการใช้งานสั้นลง

 
  - กรณีจอดรถตากแดดเป็นเวลานาน ให้ลดกระจกหน้าต่างลงเล็กน้อย หรือเปิดช่องลมภายนอก จะช่วยระบายความร้อนออกจากห้องโดยสาร

 
  - กรณีขับรถที่จอดตากแดดเป็นเวลานาน ให้ลดความร้อนในห้องโดยสาร ด้วยการเปิดประตูรถทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที และเปิดกระจกรถทุกบานก่อนสตาร์ทเครื่องยนต์ หรือใช้วิธีลดกระจกด้านหน้าฝั่งที่นั่งผู้โดยสาร พร้อมเปิด–ปิดประตูรถด้านหน้าและด้านหลังติดต่อกัน 4–5 ครั้ง จะช่วยระบายความร้อนภายในห้องโดยสาร
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 - ไม่เปิดเครื่องปรับอากาศในทันที พยายามรักษาอุณหภูมิภายในรถและภายนอกรถให้ใกล้เคียงกันแล้วค่อย ๆ เร่งความเย็นขึ้นทีละระดับ ไม่ปรับอุณหภูมิให้เย็นถึงขีดสุด

 
 - ไม่ปรับช่องลมเป่าใส่กระจกรถโดยตรง เพื่อป้องกันกระจกแตกร้าวจากอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงกะทันหัน
 
 

 ทั้งนี้ หากผู้ขับขี่เรียนรู้หลักการขับรถอย่างปลอดภัย พร้อมปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด

จะช่วยให้การขับรถในช่วงฤดูร้อนเป็นไปด้วยความปลอดภัย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แหล่งข้อมูล  และ  ขอขอบคุณ

car.kapook.com

ค้นหารถมือสอง
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
 
    
ค้นหารถยนต์มือสองตามพื้นที่