รีวิว 2017 Honda Mobilio ครอบครัว แสนสบาย ด้วยรถอเนกประสงค์ ตอบโจทย์ทั้งคนรักครอบครัว และคนเริ่มกิจการ

 

 

 

 

 

รีวิว 2017 Honda Mobilio ครอบครัว แสนสบาย ด้วยรถอเนกประสงค์ ตอบโจทย์ทั้งคนรักครอบครัว และคนเริ่มกิจการ

 

 

 

 

  

 

เมื่อวันที่ 16 ส.ค.60  ที่ผ่านมา ทาง ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) พาคณะสื่อมวลชนสัมผัสประสบการณ์ชีวิตคนเมืองยุคใหม่ท่ามกลางบรรยากาศแสนอบอุ่นไปกับกิจกรรม “สุขทุกสไตล์ by Mobilio” โดยจะเดินทางไปกับ 2017 Honda Mobilio บนเส้นทางกรุงเทพฯ – นครปฐม รูปแบบ 1 Day Trip โดยมีระยะทางเดินทางกว่า 160 กิโลเมตร ซึ่งทาง 9carthai เราได้รับเกียรติเข้าร่วมทริปทดสอบในครั้งนี้ด้วย เพื่อนๆที่สนใจเจ้า โมบิ ใหม่คันนี้มารับชมกันได้เลยครับ

 
 
 
 

 

 

 

         รูปลักษณ์ภายนอก

       2017 Honda Mobllio ใหม่ มากับดีไซน์ทันสมัย อาทิ  กระจังหน้าดีไซน์ใหม่ มีโลโก้ RS ติดอยู่ที่กระจังหน้า, ไฟหน้าดีไซน์ใหม่พร้อมไฟหรี่แบบ LED และไฟตัดหมอกล่างมาพร้อมแถบโครเมียม

 

 

 

 

 

 

        Mobilio RS มาพร้อมกับ สเกิร์ตรอบคัน ส่วนล้อมีขนาด 15 นิ้ว 8 รู ลายใหม่สไตล์สปอร์ต

 

 

 

 

 

 

       สปอยเลอร์หลังคา

       ครีบกันชนท้ายติดตั้งแถบโครเมียม รวมถึงมือจับประตู

       กล้องมองภาพด้านหลังติดอยู่ที่ฝากระโปรงหลัง

 
 
 
 

 

 

 

         ภายในห้องโดยสาร 

        2017 Honda Mobilio ตกแต่งด้วยโทนสีดำ ดูล้ำสมัยด้วยคอนโซลหน้าดีไซน์ใหม่ให้ลุคที่ดูดีหรูหราขึ้นกว่าเดิม ตัวเบาะเป็นเบาะผ้า สีทูโทน โดยมีพื้นหลักเป็นสีดำ และตัวเบาะตรงกลางเป็นสีน้ำตาล

 
 
 
 
 
 
 
 

 

       มาตรวัดเรืองแสงพร้อมหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ MID (แบบที่พบใน City Jazz ปัจจุบัน)
 
 
 
 
 
 
 
 
 

       ทางแผงคอนโซลหน้าจะพบหน้าจอสัมผัส 6.1” รองรับการเชื่อมต่อทั้ง USB, HDMI  กดง่ายใช้งานสะดวก

 

 

 

 

 

       ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ

 

 

 

 

 

  

        ปุ่ม Push Start พร้อมปุ่มปิด TCS ถัดมา

 

 

 

 

   

        พวงมาลัย 3 ก้าน ในสไตล์แบบ Jazz GE มาพร้อมสวิทช์ควบคุมเครื่องเสียง

 

 

 

 

 

 

 

        ตัวเบาะนั่งนั้น ถือได้ว่าสบายในระดับหนึ่ง แต่ด้วยวัสดุเบาะผ้าที่ดูจะแข็งๆ ไปนิด อาจทำให้เมื่อยได้เล็กน้อยถ้าต้องนั่งขับ หรือ โดยสารกันในระยะทางยาว

 
 
 
 

 

 

 

       สำหรับเบาะนั่งตอน 2 มีพื้นที่ค่อนข้างกวางขวางนั่งสบาย และยังปรับเอนองศาได้ด้วย ช่วยให้นั่งได้แบบผ่อนคลายไม่อึดอัด แต่เนื่องจากเบาะที่มีรูปทรงแบน อาจทำให้เวลารถเลี้ยวโค้ง ลำตัวอาจจะไหลไปกับเบาะได้

 
 
 
 
 
 
 
 
 

        ในรุ่นที่เราทดสอบจะมีเบาะที่นั่ง 3 แถว 7 ที่นั่ง ซึ่งเบาะนั่งแถวที่ 3 สามารถปรับพับราบ และพับแยกแบบ 50:50 หรือพับตลบไปด้านหน้า 2 จังหวะ เพื่อเพิ่มพื้นที่สัมภาระด้านท้ายได้ สำหรับเพื่อนๆเดินทางบ่อย หรือทำธุรกจิส่วนตัวส่งของบ่อยๆ บรรทุกของได้เยอะมากเลยครับ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
       ขุมพลังเครื่องยนต์ SOHC i-VTEC 1.5 ลิตร 117 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 146 นิวตัน-เมตร ที่ 4,700 รอบต่อนาที ส่งกำลังผ่านเกียร์ CVT Earth Dreams Technology รองรับพลังงานทางเลือก E85 ซึ่งเป็นขุมพลังเดียวกับที่ปรากฏใน Honda City, Jazz และ BR-V โฉมปัจจุบัน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
       ในด้านของสมรรถนะการขับขี่โดยรวมนั้น เครื่องยนต์บล็อกนี้ได้รับการการันตีคุณภาพ ซึ่งผู้เขียนได้สัมผัสมาในรถ Honda หลากหลายรุ่นแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Mobilio โฉมเก่า, Honda City,Jazz และ BR-V โฉมปัจจุบัน แน่นอนแม้จะเป็นรถในสไตล์ครอบครัวที่ใช้พิกัด 1.5 ลิตร รับภาระ แต่มันไม่ดูอืดแต่อย่างใด โดยในวันทดสอบนี้เรานั่งกันถึง 3 คน การขับเดินทางทั่วไป ทำได้ดีสมราคาเครื่อง i-VTEC บล็อกอเนกประสงค์นี้
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
       ด้วยการใช้เกียร์ CVT ซึ่งทำให้การขับเคลื่อนลื่นไหล ถือได้ว่าเหมาะกับสไตล์รถ รวมไปถึงเทรนด์ของขุมพลังขับเคลื่อนที่เน้นใช้งานแบบสมูท ขณะที่อัตราเร่งก็ถือว่ามีให้ใช้ได้ดีสามารถเร่งแซงได้แบบไม่น้อยหน้าใคร ขณะที่ความเร็วปลายถ้ามีทางตรงยาวๆ ให้ไหล Mobilio คันนี้สามารถวิ่งทะลุเลข 160 กม./ชม. ขึ้นไปได้อย่างสบายๆ

 
 
 
 
 
 
 
 

        นอกจากนี้แม้จะเป็นรถครอบครัว MPV แต่ การขับในเมืองยังให้ความคล่องตัวจากพวงมาลัยที่เบามือ และวงเลี้ยวแคบ ซึ่งในการเดินทางครั้งนี้ที่ต้องฝ่าตัวเมืองซึ่งรถติดขัดก็ทำให้เราไม่ต้องลำบากกับการสาวพวงมาลัย และยังมอบความกระฉับกระเฉงได้ดีด้วย
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
       ส่วนของช่วงล่าง เรียกได้ว่านั่งสบายนุ่มนวล ภาษีดีตั้งแต่โมเดลเก่า ผู้นั่งทั้งตอนหน้าและหลัง ถือได้ว่านั่งได้สบายๆ จากอาการช่วงล่างที่ผ่อนคลาย แต่หากขับที่ความเร็วสูงมากๆ และไม่ได้บรรทุกคนหรือสิ่งของทางด้านท้าย จะพบว่าช่วงล่างท้ายอาจจะดูเบาๆ ไปนิด รวมถึงพวงมาลัยที่น้ำหนักเบามือไปหน่อย
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
       แต่ก็อย่างว่าครับ เป็นรถครอบครัวซึ่งการเซ็ทเน้นความสะดวกสบายเป็นหลักนั่นเอง แต่ก็พอให้พ่อบ้านแอบซิ่งได้อยู่บ้างพอสมควร
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
         สรุป 2017 Honda Mobilio RS รถ MPV 7 ที่นั่ง ที่คงความดีตั้งแต่โฉมเก่า แต่ได้ปรับปรุงรูปลักษณ์ให้มีความหล่อเหลายิ่งขึ้น ภายในดูดีหรูหรากว่าเดิมแบบเห็นได้ชัด ซึ่ง 2017 Mobilio ยังเพียบพร้อมด้วยอุปกรณ์พื้นฐานครบครัน ตอบโจทย์ทั้งคนรักครอบครัว หรือคนเริ่มต้นกิจการ จากพื้นที่โดยสารที่นั่งสบาย และ ความอเนกประสงค์จากการปรับรูปแบบเบาะที่หลากหลาย
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
        ด้วยราคาที่สมเหตุผล 2017 Mobilio RS คันนี้ ถือได้ว่าเป็นรถทางเลือกของคนรักครอบครัว ที่ชอบรถในสไตล์ MPV แต่ไม่ชอบรูปทรงแบบกล่องเกินไปนัก ที่สำคัญ อยากได้แบบ 5 ที่นั่ง หรือ 7 ที่นั่งคุณเลือกเองได้เลย!
 
 
 
 
 
 
 
 
 
        2017 Honda Mobilio มี 3 รุ่น 3 ราคา ได้แก่
        RS ราคา 7.63 แสนบาท (รุ่นทดสอบ)
        V 6.99 แสนบาท
        S 6.59 แสนบาท
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
        ขอขอบคุณ Honda Automobiles สำหรับทริปทดสอบ 2017 Honda Mobilio ใหม่ ในครั้งนี้
ภณ เพียรทนงกิจ Test Driver 9carthai

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
แหล่งที่มา  และ  ขอขอบคุณ
9carthai.com

 

ค้นหารถมือสอง
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
 
    
ค้นหารถยนต์มือสองตามพื้นที่