5 เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ท้าชนฝุ่น PM2.5

 

 

 

 

 

 

 

 

          แนะนำเครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ที่น่าสนใจ เครื่องฟอกอากาศ สำหรับติดตั้งในรถ สามารถป้องกันฝุ่น PM2.5 ได้ ช่วยลดความเสี่ยงต่อเชื้อโรค ในช่วงทุกวันนี้ที่ฝุ่นควันกลายเป็นปัญหาที่ไม่อาจจะละเลยได้


 

          เรื่องฝุ่นควัน PM2.5 ในบ้านเรากลายเป็นปัญหาที่รุนแรงมากขึ้นทุกปี ในพื้นที่หลาย ๆ จังหวัดที่ประสบปัญหารวมถึงกรุงเทพมหานคร การออกไปอยู่กลางแจ้งโดยเฉพาะตามท้องถนนกลายเป็นว่ามีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบต่อสุขภาพ


 

          นั่นคงไม่เว้นแม้แต่ผู้ขับขี่หรือใช้รถยนต์ส่วนตัว ที่จะต้องเผชิญกับฝุ่นควันหรือละอองสิ่งสกปรกภายในรถของตัวเองด้วย ดังนั้นการหาเครื่องกรองอากาศที่สามารถติดตั้งในรถยนต์มาใช้งาน น่าจะช่วยลดความเสี่ยงจากฝุ่น PM2.5 และเชื้อโรคในอากาศได้ ซึ่งในบ้านเราก็มีเครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ให้เลือกซื้อหากันหลายแบบหลายยี่ห้อเลยทีเดียว

 

 

 

เครื่องฟอกอากาศ กับ เครื่องกรองอากาศ

 

           ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า เครื่องกรองอากาศ กับ เครื่องฟอกอากาศ นั้นไม่เหมือนกัน เครื่องฟอกอากาศคือเครื่องที่ทำงานโดยดูดเอาอากาศมาทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคในระหว่างที่อากาศไหลผ่านเครื่อง แต่ไม่ได้ทำการกรองละอองฝุ่น


          ในขณะที่เครื่องกรองอากาศทำหน้าที่ดักจับ และกรองฝุ่นที่อยู่ในอากาศด้วยแผ่นฟิลเตอร์หรือแผ่นเจล ตามแต่เทคโนโลยีของผู้ผลิตแต่ละแบรนด์ 


         ดังนั้นแม้ว่าเราจะเรียกกันติดปากว่าเครื่องฟอกอากาศ แต่ก่อนจะซื้อก็จำเป็นต้องดูคุณสมบัติของเครื่องด้วยว่ามีความสามารถในการ กรองอากาศ หรือ ฟอกอากาศ 


          กลับมาในเรื่องของรถยนต์ โดยปกติแล้วในรถจะมีไส้กรองอากาศดักอยู่ที่ช่องทางเดินลมของเครื่องปรับอากาศหรือแอร์อยู่แล้ว ซึ่งสามารถดักจับฝุ่นละอองได้ส่วนหนึ่ง ซึ่งการติดตั้งเครื่องฟอกอากาศเพิ่มเติม ก็จะยิ่งทำให้อากาศภายในห้องโดยสารสะอาดขึ้นได้ และนี่คือ 5 เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ที่น่าสนใจสำหรับเลือกหามาใช้งาน


 

 

1. Atmosphere Drive (AMWAY)

 

 

 

 

 

 

          จุดเด่น - ใช้ไส้กรองที่สามารถกรองได้ทั้งฝุ่นหยาบและฝุ่นละเอียดสูงสุด 90% ภายใน 15 นาทีและ 99% ใน 30 นาที อนุภาคเล็กสุดที่กรองได้คือ 0.015 ไมครอน มั่นใจได้เลยว่าปลอดภัยจาก PM2.5 แน่นอน นอกจากนี้ยังสามารถกรองสิ่งปนเปื้อนในอากาศที่ทำให้เกิดภูมิแพ้อย่างเช่น ละอองเกสรดอกไม้ รังแคจากสัตว์เลี้ยง ยีสต์ กลิ่นอาหาร กลิ่นสัตว์เลี้ยง กลิ่นไม่พึงประสงค์ กรองได้หมด แถมยังดักจับเชื้อแบคทีเรียและไวรัสได้อีกด้วย 


          การติดตั้ง - สามารถติดตั้งได้ 2 ตำแหน่งคือ ด้านหลังพนักพิงศีรษะของคนขับ หรือคอนโซลกลางระหว่างคนขับและผู้โดยสาร


          ราคาโดยประมาณ 14,000-16,000  บาท

 

 

 

 

2. GoPure 7101 (PHILIPS)

 

 

 

 

 

 

          จุดเด่น - กรองฝุ่น PM2.5 ในห้องโดยสารรถ SUV ได้ 50% ใน 6 นาที นอกจากนี้ยังชูจุดเด่นด้วยความสามารถในการกรองก๊าซพิษจากการจราจรที่เข้ามาในรถได้ด้วย และอีกหนึ่งจุดเด่นที่น่าสนใจคือ รายงานสภาพอากาศแบบเรียลไทม์ผ่านแอป Air Matters บนมือถือได้ด้วย 


          การติดตั้ง - วางได้ทุกตำแหน่งในห้องโดยสาร ทั้ง ข้างคนขับ พนักพิงศีรษะ ใต้เบาะที่นั่ง


 

          ราคาโดยประมาณ - 6,000-6,500 บาท

 

 

 

 

3. CONOCO S1

 

 

 

 

 

 

          จุดเด่น - มีดีไซน์เครื่องที่ดูล้ำสมัย ใช้ไฟ LED บอกสถานะอากาศภายในรถ ใช้ไส้กรอง 3M ความสามารถในการกรองกลิ่น, ฝุ่น, มลภาวะและสารพิษในอากาศก็อยู่ในระดับมาตรฐานดี กรองฝุ่น PM2.5 เอาอยู่แน่นอน แถมยังใช้ในรถหรือในบ้านก็ได้


          การติดตั้ง - คอนโซลหน้า, ที่วางแขนข้างคนขับ, พนักพิงศีรษะ เบาะหน้าหรือเบาะหลัง หรือหากเป็นการใช้งานในบ้านก็วางบนโต๊ะหรือติดตั้งกับผนังได้เช่นกัน


          ราคา - 4,990 บาท และอาจมีโปรโมชั่นลดราคาตามช่วงเวลา 

 

 

 

 
4. Xiaomi MiJia Car Air Purifier
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
          จุดเด่น - ไส้กรองคุณภาพสูงทั้งด้านนอกและด้านในทำให้สามารถกรองได้ตั้งแต่เส้นผมไปจนถึงฝุ่น PM2.5, PM0.3-0.5 ไมครอนได้มากถึง 99.99% นอกจากนี้ยังสามารถกรองอากาศได้เร็วโดยใช้เวลาเพียง 3 นาทีในห้องโดยสารของรถยนต์ซีดาน, 5 นาทีในรถ SUV และ 7 นาทีสำหรับรถตู้ 
 
 
          การติดตั้ง - แนะนำให้ติดตั้งที่พนักพิงศีรษะ จะเป็นเบาะหนังคนขับ นั่งข้างหรือนั่งหลังก็ได้ มีสายรัดให้เรียบร้อยพร้อมกับสายชาร์จ 
 
 
         ราคาโดยประมาณ - 2,500-2,700 บาท

 

 

5. MITSUTA Car Air Purifier MCA150

 

 

 

 

 

 

          จุดเด่น - แม้ว่าดีไซน์อาจจะไม่โดดเด่นนัก นี่คือเครื่องกรองอากาศที่มีคุณสมบัติทั้งกรองและฟอกได้พร้อมกัน ชูจุดเด่นเรื่องระบบฟอกอากาศ 5 ขั้นตอน เริ่มตั้งแต่กรองกลิ่นกรองฝุ่นกรองสารเคมี ตามด้วยหลอด UV ฆ่าเชื้อโรค ตบท้ายด้วยปล่อยประจุไฟฟ้าลบ ANION ทำให้มั่นใจว่าฝุ่น PM2.5 ทำอะไรเราไม่ได้แน่นอน และยังเป็นอีกรุ่นที่ใช้ได้ทั้งในรถยนต์และในบ้าน รองรับการใส่น้ำมันหอมระเหยได้ด้วย


          การติดตั้ง - ด้วยความที่มีขนาดเล็กทำวางตรงส่วนไหนของรถก็ได้


 

          ราคา - 2,490 บาท หรือตามโปรโมชั่น

 

 

 

          ทั้งนี้ ก่อนจะเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศสำหรับติดตั้งในรถยนต์ เราควรจะคำนึงถึงขนาดรถของเราเองก่อนว่าเป็นซีดานหรือเอสยูวี เนื่องจากขนาดของห้องโดยสารนั้นใหญ่ไม่เท่ากัน ความเร็วในการฟอกอากาศนั้นก็จะแตกต่างกันไปด้วย หรืออาจมองถึงไลฟ์สไตล์การใช้รถของเราเองด้วย ถ้าในหนึ่งวันเราอยู่ในรถนาน ขับรถเดินทางบ่อยก็ควรมีติดรถไว้ซักเครื่อง เพื่อสุขภาพและอากาศในรถที่สดชื่น

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แหล่งที่มา  และ  ขอขอบคุณ

car.kapook.com

ภาพและข้อมูลจาก mitsuta.co.th, xiaomilovers.com, conocothailand.com, philips.co.th, amwaytodaythai.com
 
ค้นหารถมือสอง
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
 
    
ค้นหารถยนต์มือสองตามพื้นที่