รีวิว Toyota Yaris Cross อีโคคาร์สไตล์ครอสโอเวอร์หนึ่งเดียวในคลาส ตอบโจทย์ทุกการใช้งานในชีวิต

 

 

 

 

 

 

 

 

          ช่วงนี้กระแส Eco Car มาแรงกันทุกแบรนด์จริงๆ ซึ่งทุกค่ายต่างก็งัดกลยุทธ์และไม้เด็ดของตัวเองออกมาแข่งขันกันอย่างดุเดือด ซึ่งหนึ่งในรุ่นที่มีฐานแฟนคลับ และยอดขายที่ดีอย่างต่อเนื่อง


          อย่าง Toyota เองนั้น ก็ได้เปิดตัว Toyota Yaris โมเดลปี 2019 ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ใหม่ และที่สำคัญยังมาพร้อมกับชุดแต่ง Cross ที่เปลี่ยนสไตล์จาก Eco Car เดิมๆ ให้กลายเป็นรถ Crossover ไปในตัว


          และในวันนี้ทางทีมงาน 9carthai.com จะมารีวิวสเปค และข้อมูลให้ได้พิจารณากัน โดยใช้เส้นทางกรุงเทพฯ – นครนายก ซึ่งมีระยะทางรวมกว่า 200 กม.


 

 

 

 

 

          สำหรับดีไซน์ของ Toyota Yaris Cross นั้น จะมาพร้อมกับชุดแต่งในสไตล์แบบ Crossover รอบคัน ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ใหม่ครั้งแรกในรถ Eco Car โดย ตัวรถนั้นจะถูกยกให้สูงขึ้นถึง 30 มม. จากชุดโช้คอัพ และสปริงใหม่ทั้งหน้าและหลัง ซึ่งจะมอบประสบการณ์การขับขี่ที่เหนือกว่า ให้คุณออกไปใช้ชีวิตได้อย่างไร้ข้อจำกัด


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

          ซึ่งนอกเหนือจากตัวรถที่ถูกยกสูงแล้ว อุปกรณ์ตกแต่งต่างๆ ยังสร้างความโดดเด่นอย่างมีสไตล์ และเสริมความแข็งแกร่งให้กับตัวรถอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ชุดสเกิร์ตด้านหน้า, สเกิร์ตด้านข้าง และชุดตกแต่งขอบประตู, สเกิร์ตท้าย และสัญลักษณ์ Cross ท้ายรถ, หลังคาเคลือบฟิล์มดำ Matt Black, ล้อแม็กขนาด 16” ปัดเงาสีทูโทน พร้อมคิ้วที่ซุ้มล้อ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

          ส่วนอุปกรณ์มาตรฐานมาพร้อมกับไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ พร้อมด้วยไฟ DRL แบบ LED Light Guiding พร้อมระบบ Follow-me-home, มือเปิดประตูโครเมียม, เสาอากาศครีบฉลาม และไฟท้ายแบบ LED


 
 
 
  
 
 
มิติตัวถัง Toyota Yaris Cross

ความยาว : 4,145 มม.
ความกว้าง : 1,730 มม.
ความสูง : 1,500 มม.
ระยะฐานล้อ : 2,550 มม.
ระยะต่ำสุดจากพื้น : 135 มม.
รัศมีวงเลี้ยวแคบสุด : 5.1 ม.
ความจุถังน้ำมัน : 42 ลิตร
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
          ส่วนภายในของ Toyota Yaris Cross มาพร้อมกับ ห้องโดยสารโทนสีดำแบบสปอร์ต ตกแต่งด้วยวัสดุเกรดพรีเมียม, เบาะนั่งจะเป็นแบบหนังสไตล์สปอร์ตเดินด้ายด้วยตะเข็บสีแดง, จอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบจอสี TFT ขนาด 4.2 นิ้ว, พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นหุ้มหนังเดินด้านตะเข็บแดงเต็มอารมณ์สปอร์ต
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
          ระบบอินโฟเทนเมนท์หน้าจอสัมผัสขนาด 6.7″ รองรับระบบ Smart Device Link ที่สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านระบบ Bluetooth อีกทั้ง Toyota ยังได้คำนึงถึงความปลอดภัยของลูกค้าเป็นสำคัญ ติดตั้งกล้องบันทึกภาพด้านหน้ารถ และด้านหลังรถ มาให้พร้อมจากโรงงาน ซึ่งถือว่าเป็นค่ายแรก และค่ายเดียวที่คำนึงถึงความสำคัญในจุดนี้ (เฉพาะรุ่น High)

 
 
 
 
 


 
 
 
          ส่วนเบาะที่นั่งแถวที่ 2 Toyota Yaris Cross ออกแบบให้มีพื้นที่ด้านหลังกว้างขวางและสะดวกสบาย พื้นที่ด้านบนเหนือศรีษะโป่งโล่งไม่อึดอัด เบาะนั่งสามารถปรับพับได้แบบ 60:40 เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการบรรทุกสัมภาระด้านท้าย

 
 
 
 
 
 
 
 
          ด้านขุมพลังของ Toyota Yaris Cross และ Toyota Yaris โมเดลปี 2019 ทุกรุ่น มาพร้อมกับ เครื่องยนต์ใหม่ Dual VVT-iE แบบ 4 สูบ ขนาด 1,200cc. DOHC 16 วาล์ว จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีด EFI, รองรับน้ำมันเชื้อเพลิงสูงสุด E20, ผ่านมาตรฐานไอเสีย Euro5 โดยมอบสมรรถนะสูงสุด 92 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที และมีแรงบิดสูงสุด 109 นิวตัน-เมตร ที่ 4,400 รอบ/นาที มีอัตราประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงสูงสุด 23.3 กม./ลิตร ตามมาตรฐาน Eco Sticker
 
 
 
 
 
 
 
 
          ส่วนระบบความปลอดภัยของ Toyota Yaris Cross นั้น มาพร้อมกับมาตรฐานความปลอดภัยดังนี้

     -  ระบบเบรก ABS/EBD และเสริมแรงเบรก BA
     -  ระบบควบคุมการทรงตัว VSC
     -  ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TRC
     -  ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HAC
     -  ถุงลมนิรภัย SRS คู่หน้า/ด้านข้าง/ม่านด้านข้าง/หัวเข่าฝั่งคนขับ
     -  กล้องมองหลังพร้อมเส้นกะระยะขณะถอยหลัง
 
 
 
 
           สำหรับสมรรถนะการขับขี่ ต้องบอกว่า Toyota Yaris Cross เป็นรถที่ให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นที่ดีกว่า เมื่อเทียบกับ Eco Car ทุกรุ่นในคลาส เนื่องจากตัวรถที่ถูกยกสูง อีกทั้งยังให้ความคล่องตัวตามแบบฉบับรถ Eco Car ไว้อย่างสมบูรณ์ สามารถขับขี่ใช้งานในเมือง หรือเดินทางออกต่างจังหวัดได้อย่างไร้กังวล ด้านขุมพลังถือว่าให้อัตราเร่ง และการตอบสนองที่ดีกว่าเครื่องยนต์เก่าอย่างรู้สึกได้ อีกทั้งยังมอบอัตราประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่ดีกว่ารุ่นก่อนอีกด้วย
 

          ส่วนระบบช่วงล่างถือว่าซับแรงกระแทกได้ดี ให้การขับขี่ที่นุ่มนวลนั่งสบาย แต่อาจจะรู้สึกไม่มั่นใจในการขับขี่ด้วยความเร็วสูง เนื่องจากตัวรถถูกเซ็ทช่วงล่างไว้ค่อนข้างนิ่ม, พวงมาลัย Handling ถือว่าให้การตอบสนองที่เฉียบคม แต่อาจจะรู้สึกเบาไปสักเล็กน้อย แต่ข้อได้เปรียบของระบบช่วงล่าง Toyota Yaris Cross ก็คือ สามารถลุยไปได้ในเส้นทางที่สมบุกสมบัน ซึ่ง Eco Car รุ่นอื่นๆ อาจจะไม่สามารถไปได้ หรือถ้าไปได้ก็ยากลำบากกว่า Toyota Yaris Cross อย่างแน่นอน ซึ่งก็คงต้องแลกกันกับระบบความปลอดภัยที่น้อยกว่า และสมรรถนะของเครื่องยนต์ที่เป็นรอง Eco Car เครื่อง 1.0 Turbo ในคลาสนี้
 
 
 
 
 
 
 
 
บทสรุป

          โดยสรุปแล้ว Toyota Yaris Cross แม้จะไม่ได้มีสมรรถนะของขุมพลังที่โดดเด่นเหมือน Honda City 1.0 VTEC Turbo หรือ Nissan Almera 1.0 Turbo แต่ก็เป็นเพียงรุ่นเดียวในคลาสที่มาพร้อมกับระบบช่วงล่าง และตัวรถที่ถูกยกสูง ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถขับขี่เดินทางไปได้ในทุกเส้นทาง หรือลุยไปในเส้นทางที่สมบุกสมบันได้เหนือกว่า ส่วนระบบความปลอดภัยแม้จะไม่มีระบบช่วยเหลือต่างๆ แต่ในเรื่องของการใช้งานจริงระบบความปลอดภัยมาตรฐานที่ Toyota ได้ติดตั้งมาให้นั้น ก็ถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานแล้ว แต่อาจจะดูไม่คุ้มค่าไปสักหน่อย

 
 
 
 
 
 
          อีกทั้ง Toyota Yaris Cross นั้น ยังได้ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยระดับ 5 ดาว จาก Asean NCAP ซึ่งถือเป็นรุ่นแรกและรุ่นเดียวใน Eco Car

 
 
          ทั้งนี้หากคุณอยากเป็นเจ้าของ Toyota Yaris Cross สามารถเลือกซื้อชุดตกแต่งพิเศษ Cross ได้ในราคา 35,000 บาท (จากปกติ 65,000 บาท) ซึ่งสามารถติดตั้งได้กับรุ่น MID ที่มีราคาจำหน่ายที่ 589,000 บาท และรุ่นท็อปสุด HIGH ในราคาจำหน่ายที่ 649,000 บาท


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
แหล่งที่มา  และ  ขอขอบคุณ
9carthai.com
ค้นหารถมือสอง
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
 
    
ค้นหารถยนต์มือสองตามพื้นที่