6 สไตล์ รถยนต์เหมาะเดินทางไกล ไปแบบสบาย ๆ ไม่เครียด

 

 

 

 

 

 

 

 

          รถยนต์เหมาะเดินทางไกล เน้นขับสบาย นั่งสบาย ไม่เครียด และนี่คือรถทั้ง 6 สไตล์ ที่เหมาะขับทางไกล ซึ่งคนรักการเดินทางหรือเดินทางเป็นประจำควรเก็บไว้พิจารณา

 

          รถแบบไหนเหมาะขับทางไกล รถเดินทางไกล รุ่นไหนดี จริงอยู่ว่ารถยนต์เกือบทุกรุ่นในยุคนี้ แม้แต่อีโคคาร์ก็สามารถพาเราเดินไปถึงจุดหมายปลายทางตั้งแต่เหนือจรดใต้ได้ แต่...สิ่งที่แตกต่างกันคือ ความสะดวกสบาย ปลอดภัย ความมั่นใจ และการได้เสพประสบการณ์ระหว่างการเดินทาง


          เพราะฉะนั้นหลายคนจึงมองหารถยนต์ที่เหมาะสำหรับการเดินทางไกล ด้วยเหตุผลที่มากกว่าการวิ่งจากจุด A ไปยังจุด B และนี่คือรถ 6 สไตล์ที่เราอยากแนะนำประกอบการตัดสินใจเพื่อให้ตรงกับไลฟ์สไตล์การใช้งานบนเส้นทางอันยาวไกลได้อย่างมีคุณภาพ ไม่ใช่แค่เพียงเพื่อไปให้ถึง ซึ่งแน่นอนว่างบประมาณอาจไม่ถูกนักก็ตาม

 

 

 

 1. รถ PPV

 

          รถ PPV หรือ Pick-Up Passenger Vehicle ซึ่งก็เป็นรถ SUV รูปแบบหนึ่ง คำนี้ถูกบัญญัติขึ้นมาใช้เรียกกันเฉพาะประเทศไทย (เพื่อเหตุผลใดหลายคนอาจทราบดีแล้ว) คล้ายคำว่าอีโคคาร์ และรถกลุ่มนี้จะใช้พื้นฐานร่วมกับรถกระบะทั้งสิ้น


          ดังนั้นหากใครที่ต้องการรถสำหรับเดินทางไกลบ่อยเป็นพิเศษ มีพื้นที่ภายในกว้างขวาง รองรับผู้โดยสารได้ 7 ที่นั่ง อเนกประสงค์ ได้ทั้งทางเรียบและทางลุย ที่สำคัญคือความทนทานเหนือรถอื่นใด ประหยัดเชื้อเพลิง การบำรุงรักษาต่ำ รถกลุ่ม PPV จะเหมาะมาก เพราะใช้พื้นฐานร่วมกับรถกระบะ ตัวใหญ่ แต่ความสบายรวมถึงการขับขี่บนความเร็วสูงอาจเป็นรองรถบางกลุ่ม บางประเภท

 

 

ตัวอย่างรถในกลุ่มนี้ เช่น 

 

          

 

                               Ford Everest                                                           Isuzu MU-X  

 

          

 

             Mitsubishi Pajero Sport                                                  Toyota Fortuner

 

-  Nissan Terra

-  Chevrolet Trailblazer

 

 

 

2. รถ SUV

 

          ถ้าแยกรถ PPV ออกไป รถ SUV หรือ Sport Utility Vehicle คืออีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับการเดินทาง ซึ่งโดยส่วนใหญ่รถ SUV ระดับรถใช้งานทั่วไปจะให้ความสะดวกสบายได้มากกว่า เพราะพฤติกรรมการแล่นจะคล้ายรถเก๋ง เน้นความนุ่มนวล แต่อเนกประสงค์ รองรับผู้โดยสารได้ 5-7 ที่นั่ง แต่แน่นอนว่าความทนทาน รวมถึงการบำรุงรักษาอาจสูงกว่ารถ PPV หากใช้งานหนักหรือออกต่างจังหวัดเป็นประจำ ปัจจุบันมีหลายระดับราคา ความหรูหราและฐานะให้เลือกใช้งาน

 

 

ตัวอย่างรถในกลุ่มนี้ เช่น

 

          

 

                               Honda CR-V                                                         Mazda CX-5

 

 

          

 

                        Mercedes-Benz GLC                                                   Nissan X-Trail

 

-  BMW X3

-  Volvo XC60

-  Land Rover Discovery

-  Range Rover

 

 

 

3. รถซีดานขนาดกลาง (ขึ้นไป)

 

          แม้ช่วงนี้กระแสรถซีดานขนาดกลางจะดรอปความนิยมลงไปมาก แต่สำหรับการเดินทางไกลยังเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจหากไม่ต้องการความอเนกประสงค์หรือจำนวนเบาะนั่งมากนัก เพราะรถซีดานขนาดกลางมักถูกออกแบบให้นั่งสบาย นุ่มนวล แรงสั่นสะเทือนน้อย ซึ่งมีผลกับอาการเหนื่อยล้าที่เกิดจากการเดินทางเป็นระยะเวลานาน (เสียงเป็นอีกอย่างหนึ่งที่มีผล) อีกทั้งเครื่องยนต์มีกำลังมากพอสำหรับวิ่งยาว ๆ หรือเร่งแซง


ตัวอย่างรถในกลุ่มนี้ เช่น 

 

        

 

                              Honda Accord                                                        Toyota Camry

 

 

          

 

                                  Volvo S90                                                         BMW 5 Series

 

-   Nissan Teana

-  Mercedes-Benz E-Class

 

 

 

4. รถตู้/ รถ MPV ขนาดใหญ่

 

          ข้อดีอันดับต้น ๆ ของรถตู้และรถ MPV ขนาดใหญ่ คือพื้นที่ภายในกว้างขวาง นั่งสบายหรือจะเอนกาย เหยียดแข้งเหยียดขาก็ทำได้มากกว่ารถแบบอื่น เพราะอุดมพื้นที่ทั้งสำหรับคนและสัมภาระ แต่รถตู้หรือรถ MPV มักใหญ่โต เทอะทะ ไม่คล่องตัวนักหากใช้งานในเมืองหรือใช้เป็นรถขับเองในทุก ๆ วัน อีกทั้งราคาในรถกลุ่มนี้ค่อนข้างสูงถึงสูงมากตามคลาส ส่วนใหญ่ราคาต้องมีล้านบาทกลาง ๆ ขึ้นไปจนถึงเกือบ 4 ล้านบาท ในแบบที่เหล่าเซเลบฯ ดาราและนักการเมืองเลือกใช้กัน


 

ตัวอย่างรถในกลุ่มนี้ เช่น

 

                

 

                         Toyota Alphard                                                 Hyundai H-1/Grand Starek

 

 

Kia Grand Carnival

 

-  Toyota Ventury

-  Volkswagen Caravelle

-  Mercedes-Benz V-Class

 

 

 

 

 5. รถสเตชันแวกอน

 

          สำหรับตัวเลือกนี้ ปัจจุบันอาจไม่ค่อยได้รับความนิยมในไทยนัก หรืออาจเพราะมีตัวเลือกไม่มากพอให้เป็นที่นิยม แต่รถกลุ่มนี้จะมีข้อดีของรถซีดาน การขับขี่มั่นใจตามสไตล์รถเก๋งบวกกับความอเนกประสงค์ตรงพื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้ายมากกว่า เป็นรถคันเดียวของบ้านได้ เหมาะสำหรับสายกิจกรรม ครอบครัวไม่ใหญ่ ไม่ต้องการจำนวนเบาะนั่งมากนัก


ตัวอย่างรถในกลุ่มนี้ เช่น

 

          

 

                               Audi A6 Avant                                                 BMW 5 Series Touring

 

 

          

 

                             Subaru Levorg                                                         Volvo V90

 

 

 

6. รถสปอร์ต จีที/รถบิ๊กคูเป้

 

           รถที่เหมาะสมกับการเดินทางไกลอาจไม่ได้ถูกจำกัดไว้แค่รถอเนกประสงค์ ซึ่งรถสปอร์ตบางรุ่นรวมถึงรถคูเป้ขนาดใหญ่ก็ถูกออกแบบมาเพื่อการเดินทางเพื่อประสบการณ์ที่ต่างออกไป โรแมนติกกว่า มีสไตล์ ในแบบส่วนตัว แม้เมืองไทยอาจไม่ค่อยได้รับความนิยมนักและเน้นลูกค้าเฉพาะกลุ่ม


           ถ้ากลุ่มรถสปอร์ตจะเป็นแบบ GT หรือ Grand Touring โดยจุดแตกต่างระหว่างรถสปอร์ต GT กับรถเพียวสปอร์ตคือ ความสบายในการเดินทางและพื้นที่โดยสารรวมถึงสัมภาระ รถสปอร์ต GT มักมีเครื่องยนต์ใหญ่ กำลังสูง นิ่มนวลแต่หนักแน่น ไม่กระโชกโฮกฮากและกระด้างแบบเพียวสปอร์ตซึ่งเดินทางไกลเหนื่อยมาก


          ส่วนรถคูเป้ที่เหมาะสำหรับเดินทางไกล โดยมากจะเป็นรถบิ๊กคู้เป้หรือ Personal Luxury ให้อารมณ์ใกล้เคียงซีดาน เครื่องใหญ่กำลังสูง แต่ไม่สปอร์ต โดยบุคลิกการแล่นต่างจากสปอร์ต GT และรถเหมือนซีดานมากกว่าคือ นิ่ง สบาย กำลังเยอะแบบอุ้ยอ้ายสไตล์รถใหญ่


ตัวอย่างรถในกลุ่มนี้ เช่น


          

 

                    Aston Martin DB11 (GT)                                            BMW 8 Series (GT)

 

 

 

 Mercedes-Benz S-Class Coupe/ Cabriolet (Big Coupe)

 

 

 

 

           นอกเหนือจากรถ 6 สไตล์ ที่กล่าวมานี้ อาจมีรถ Genre ใหม่ เกิดขึ้นเพื่อเน้นการเดินทางให้เลือกอีก เช่น BMW ตระกูล Gran Turismo หรือ 4 Door Coupe ของ Mercedes-Benz, BMW และ Porsche เป็นต้น รถกลุ่มนี้จะเน้นความเป็นรถสปอร์ตแบบ GT แต่อเนกประสงค์มากขึ้น ซึ่งก็เน้นใช้งานระยะไกลด้วยเช่นกัน เพราะต่างประเทศมีออโต้บาห์น ส่วนเมืองไทยอาจไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนักและเป็นสินค้าเฉพาะกลุ่ม


 

          แต่รูปแบบทั้งหมดที่เราแนะนำจะทำให้คุณเดินทางไกลได้อย่างสะดวกสบาย แตกต่างและได้รับประสบการณ์จากการเดินทางที่ดีแตกต่างกันไปแน่นอน ส่วนงบประมาณก็เลือกได้ตามความเหมาะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แหล่งที่มา  และ  ขอขอบคุณ

car.kapool.com

ค้นหารถมือสอง
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
 
    
ค้นหารถยนต์มือสองตามพื้นที่