Group Test : รีวิว Mitsubishi Pajero Sport 2019 ปรับลุคใหม่ ใส่อ็อพชั่น คุ้มซะยิ่งกว่าคุ้ม

 

 

 

 

 

 

 

 

          หากจะพูดถึงรถอเนกประสงค์ PPV ที่มีความคุ้มค่าคุ้มราคา หลายๆ ท่านคงต้องนึกถึง Mitsubishi Pajero Sport เป็นรุ่นแรกอย่างแน่นอน เพราะตั้งแต่เปิดตัวในฐานะโฉม All-New ในปี 2015 ก็ทำเอาค่ายคู่แข่งในเซ็กเมนต์ปวดหัวกันไปตามๆ กัน


          เพราะทาง Mitsubishi นั้นเล่นใหญ่ ใส่เทคโนโลยีความปลอดภัยที่ถือว่าล้ำสมัยที่สุดใน พ.ศ. นั้น มาให้แบบไม่มีกั๊ก จนถูกยกให้เป็นรถ PPV ที่มีความคุ้มค่าที่สุด


          และในปี 2019 นี้ Mitsubishi ได้สานต่อความตั้งใจเดิมที่จะสร้างสรรค์ยนตรกรรมที่มาพร้อมเทคโนโลยีอันล้ำสมัย และความสะดวกสบายที่ครบครัน ในราคาที่สุดคุ้มอีกครั้ง ด้วย Mitsubishi Pajero Sport 2019 โฉม Minorchange ที่มาพร้อมกับรูปลักษณ์ใหม่ และอ็อพชั่นที่เหนือชั้นขึ้นไปอีกขั้น แม้เครื่องยนต์ และระบบขับเคลื่อนต่างๆ จะเหมือนเดิมก็ตาม แต่เพียงเท่านั้นมันก็คุ้มซะยิ่งกว่าคุ้มแล้ว

 

 

 

 

 

 

 

ทั้งนี้ Mitsubishi Pajero Sport 2019 โฉม Minorchange เปิดตัวมาด้วยกัน 3 รุ่นย่อย ได้แก่


-  2WD GT ราคา 1,299,000 บาท

-  2WD GT-Premium ราคา 1,469,000 บาท

-  4WD GT-Premium ราคา 1,599,000 บาท

 

 

ซึ่งนับตั้งแต่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 25 กรกฏาคม 2562 นั้น

 

          -  Mitsubishi Pajero Sport 2019 โฉม Minorchange กวาดยอดจองไปแล้วกว่า 2,600 คัน โดยส่งมอบไปแล้วกว่า 1,300 คัน

 

          -  Mitsubishi Pajero Sport 2WD GT-Premium เป็นรุ่นที่ขายดีที่สุด ซึ่งมีสัดส่วนกว่า 60%

 

         -  Mitsubishi Pajero Sport 4WD GT-Premium เป็นรถรุ่นท๊อปอีก 35% และ

 

            -  รุ่นเริ่มต้น อีก 5%

 

 

 

 

 

 

          เพื่อตอกย้ำความสำเร็จ และสื่อสารให้ผู้บริโภคที่กำลังลังเลใจได้ทราบถึงสมรรถนะ ทาง บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด จึงได้จัดกิจกรรมทดลองขับ Mitsubishi Pajero Sport 2019 โฉม Minorchange เส้นทางกรุงเทพฯ – หัวหิน


          ซึ่งมีช่วงทดสอบ ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Super Select 4WD-II แบบเต็มๆ ให้ได้สัมผัสกันอีกด้วย ส่วนสมรรถนะจะเป็นอย่างไรนั้น…ไปติดตามกันได้เลย

 

 

 

 

 

                                        

 

 

                                        

 

 

 

 

           สำหรับการปรับโฉมภายนอกของ Mitsubishi Pajero Sport 2019 นั้น ยังคงมาพร้อมหลักการออกแบบ Advanced Dynamic Shield ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของค่าย Mitsubishi


          โดยมีการปรับในส่วนของไฟหน้าใหม่ แบบโปรเจคเตอร์ Bi-LED พร้อมไฟ DRL แบบ LED, ชุดไฟตัดหมอกดีไซน์ใหม่ ที่มาในทิศทางเดียวกับ Mitsubishi Xpander, ชุดไฟท้ายใหม่ที่มีขนาดของเส้นสายที่สั้นลง และคมชัดยิ่งขึ้น ส่องสว่างแบบ LED, เสาอากาศแบบครีบฉลาม


          ปิดท้ายด้วยล้ออัลลอยแบบทูโทนขนาด 18″ แม้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ไม่มากนัก แต่ก็ทำให้ตัวรถดูสดใหม่ และทันสมัยขึ้นกว่าเดิมไม่น้อย


  

 

 

 

 

 

มิติตัวถังของ Mitsubishi Pajero Sport 2019


ความยาว : 4,825 มม.

ความกว้าง : 1,815 มม.

ความสูง : 1,835 มม.

ระยะฐานล้อ : 2,800 มม.

ระยะต่ำสุดจากพื้น : 218 มม.

น้ำหนักโดยรวม : 2,075 กก.

รัศมีวงเลี้ยวแคบสุด : 5.6 ม.

 

 

 

 

 

                                        

 

 

                              

 

 

 

           ส่วนภายในนั้นมีการปรับในส่วนของคอนโซลกลางใหม่ ที่ลดขนาดลงเล็กน้อยเพื่อเพิ่มพื้นที่วางขาสำหรับผู้โดยสารตอนหน้า (เพิ่มขึ้นจากเดิมข้างละ 1.5 ซม.)


          อีกทั้งยังออกแบบให้มีช่องเก็บของด้านหน้าคันเกียร์ และช่องเก็บของด้านล่างคอนโซลกลางเพิ่มเติม, เพิ่มช่องชาร์จไฟ AC และช่องเสียบ USB, ปุ่มปรับแอร์เปลี่ยนใหม่ (แบบเดิมเป็นปุ่มกด) มาเป็นแบบหมุน (แยกอิสระซ้าย – ขวา)


          ซึ่งทาง Mitsubishi บอกว่า ใช้งานได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น และเพิ่มวัสดุแบบนุ่มที่บริเวณมือจับประตู – คอนโซลกลาง เพื่อยกระดับความหรูหราขึ้นไปอีกขั้น

 

 

 

 

 

 

          ส่วนไฮไลท์สำคัญของอุปกรณ์ภายในจะอยู่ที่ จอแสดงผลข้อมูลการขับขี่ (เรือนไมล์) ที่เป็นจอแบบ LCD ขนาด 8 นิ้ว ที่มีการแสดงมาตรวัดความเร็ว, มาตรวัดรอบเครื่องยนต์ และสถานะของระบบช่วยเหลือต่างๆ


          โดยสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการแสดงผลได้ 3 แบบ อีกทั้งยังรองรับเมนูภาษาไทย สามารถเชื่อมต่อ และแสดงผลข้อมูลจากจออินโฟเทนเมนท์ระบบสัมผัสขนาด 8 นิ้ว Smartphone-Link Display Audio (SDA) ได้อีกด้วย จึงทำให้ผู้ขับไม่ต้องละสายตา นอกจากนั้นแล้วหน้าจออินโฟเทนเมนท์ SDA ยังรองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay และการสั่งงานด้วยเสียงอีกด้วย (ส่วน Android auto กำลังพัฒนาอยู่)


          พร้อมทั้งเสริมอ็อพชั่นใหม่อย่างระบบเบรกมืออัตโนมัติ Auto Parking Brake (APB) และ ระบบเบรกอัตโนมัติเมื่อจอดอยู่กับที่ Brake Auto Hold (BAH) ที่สามารถเลือกใช้งานได้ง่ายๆ บริเวณคอนโซลกลางมาให้อีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

          อีกทั้งยังเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้โดยสารตอนหลัง ด้วยระบบความบันเทิงที่ติดตั้งอยู่บนเพดาน กับจอภาพ LCD ขนาด 12.1 นิ้ว พร้อมรีโมทคอนโทรล ที่สามารถเชื่อมต่อผ่าน USB และ HDMI กับสมาร์ทโฟนได้ (มีหูฟัง Wireless ให้ด้วย) ที่ให้ความเพลิดเพลินได้ทุกเส้นทาง โดยระบบจอภาพด้านหลังจะแยกจากจออินโฟเทนเมนท์ด้านหน้า เพื่อความปลอดภัย

 

 

 

 

 

 

 

 

          และไฮไลท์สำคัญที่ถือเป็นจุดขายของ Mitsubishi Pajero Sport 2019 ก็คือ ประตูท้ายเปิด – ปิดด้วยไฟฟ้า พร้อมการสั่งการด้วยระบบแฮนด์ฟรี ทำงานร่วมกับระบบรีโมทคอนโทรล (แอพลิเคชั่นบนมือถือ) ที่สามารถเปิด – ปิดประตูท้ายผ่านสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย ซึ่งสามารถตั้งค่าให้เปิดหรือปิดอัตโนมัติเมื่อผู้ขับขี่เดินเข้ามาใกล้หรือห่างจากตัวรถ


 

          นอกจากสั่งการเปิด – ปิดประตูท้ายแล้ว ระบบรีโมทคอนโทรล (แอพลิเคชั่นบนมือถือ) ยังสามารถแสดงข้อมูลเกี่ยวกับสถานะตัวรถ, ข้อมูลการใช้งาน, การแจ้งเตือนต่างๆ ซึ่งสามารถส่งคำสั่งได้จากทุกที่ในระยะของการเชื่อมต่อรถยนต์ผ่านแอพพลิเคชั่น โดยจะทำงานควบคู่กับระบบกุญแจอัจฉริยะ KOS (หรืออยู่ในระยะสัญญาณ Bluetooth

 

 

 

 

 

 

          ส่วนขุมพลังของ Mitsubishi Pajero Sport 2019 ยังคงใช้เครื่องยนต์เดิม กับเครื่องยนต์ดีเซล MIVEC VG Turbo ที่มาพร้อมเสื้อสูบ และฝาสูบอลูมินัม อัลลอย ความจุ 2.4 ลิตร ให้พละกำลังสูงสุด 181 แรงม้า ที่ 3,500 รอบ/นาที มีแรงบิดสูงสุดถึง 430 นิวตัน-เมตร ที่ 2,500 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด พร้อม Sport Mode และระบบ INC


          อีกทั้งยังสามารถเลือกเปลี่ยนเกียร์ได้จากแป้น Paddle Shift ที่หลังพวงมาลัยได้อีกด้วย ทั้งนี้แม้ว่า Mitsubishi Pajero Sport 2019 จะใช้เครื่องยนต์ตัวเก่า แต่ทาง Mitsubishi ได้ยืนยันว่า เครื่องยนต์ตัวนี้รองรับน้ำมันเชื้อเพลิง B20 แล้ว

 


 

 

 

 

 

 

 

Mitsubishi Pajero Sport 2019 มาพร้อมเทคโนโลยีความปลอดภัยอันล้ำสมัย ได้แก่


-  ใหม่ กล้องมองภาพรอบคันแบบ 360 องศา (Multi Around Monitor)

-  ใหม่ ระบบเตือนด้านหลังขณะถอยออกจากช่องจอด (RCTA)

-  ระบบเตือนการชนด้านหน้าตรงพร้อมระบบชะลอความเร็ว (Forward Collision Mitigation – FCM)

-  ระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ชั่วขณะ เมื่อเหยียบคันเร่งอย่างรุนแรงและรวดเร็ว (UltrasonicMisacceleration Mitigation System – UMS)

-  ระบบสัญญาณเตือนจุดอับสายตา (Blind Spot Warning – BSW)

-  ระบบล็อคความเร็วแบบแปรผันอัตโนมัติ (Adaptive Cruise Control – ACC)

  -ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล (Active Stabilityand Traction Control – ASTC)

-  ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (Hill Start Assist – HSA)

-  ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน (Hill Descent Control – HDC)

-  ระบบเบรกแบบป้องกันล้อล็อก ABS

-  ระบบกระจายแรงเบรกอิเล็กทรอนิกส์ EBD

-  ระบบเสริมแรงเบรก BA

 

  
  
 
 
 
 
 

 

 

          เมื่อทำความรู้จักกับ Mitsubishi Pajero Sport 2019 ก็มาถึงด้านสมรรถนะการขับขี่กันบ้าง โดยสมรรถนะการขับขี่นั้นไม่มีความแตกต่างไปจากรุ่นก่อนปรับโฉมแต่อย่างใด เนื่องด้วยเครื่องยนต์, ชุดส่งกำลัง รวมถึงโครงสร้างตัวถังนั้นไม่ได้รับการเปลี่ยนแปลง จะมีก็แต่ระบบช่วงล่างด้านหลังที่มีการปรับค่า K ของสปริงใหม่เล็กน้อย แต่ก็แทบไม่เห็นความแตกต่างสักเท่าไหร่ ยังคงเป็นรถ PPV ที่ให้สมรรถนะการขับขี่ที่ดีเหมือนเดิม แต่อ็อพชั่นที่เพิ่มขึ้นมา และเป็นประโยชน์ต่อผู้ขับขี่มากขึ้น


          เห็นทีจะเป็น ระบบ Auto Parking Brake (APB) และ ระบบเบรกอัตโนมัติเมื่อจอดอยู่กับที่ Brake Auto Hold (BAH) ที่สามารถช่วยเหลือผู้ขับขี่ได้ในยามการจราจรติดขัด รวมไปถึงระบบความปลอดภัยใหม่อย่าง กล้องมองภาพรอบคันแบบ 360 องศา (Multi Around Monitor) และระบบเตือนด้านหลังขณะถอยออกจากช่องจอด (RCTA) ก็ยิ่งช่วยเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ และถอยจอด โดยสุภาพสตรีสามารถขับเข้าไปจอดตามห้างสรรพสินค้าได้อย่างง่ายดายสบายมาก


          และยิ่งมีระบบ ประตูท้ายเปิด – ปิดด้วยไฟฟ้า พร้อมการสั่งการด้วยระบบแฮนด์ฟรี ทำงานร่วมกับระบบรีโมทคอนโทรล (แอพลิเคชั่นบนมือถือ) ที่สามารถเปิด – ปิดประตูท้ายผ่านสมาร์ทโฟนได้อีกด้วยนั้น ยิ่งทำให้การช้อปปิ้งสะดวกสบายมากขึ้นไปอีก

 

 

 

 

 

 

           และอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เป็นจุดขายมาตั้งแต่ Mitsubishi Pajero Sport ตัวก่อน นั่นก็คือระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ Super Select 4WD-II โดยยกมาทั้งชุด (ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ)


          ซึ่งระบบนี้สามารถปรับเปลี่ยนโหมดการขับขี่ด้วยระบบไฟฟ้า มีทั้งโหมด 2H ระบบขับเคลื่อนสองล้อ (2WD High-Range) โหมด 4H ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบ Full Time – All Wheel Control (4WD High-Range) โหมด 4HLc ระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัตราทดความเร็วสูง (4WD High-range with Locked Transfer) และโหมด 4LLc ระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัตราทดความเร็วต่ำ (4WD Low-Range with Locked Transfer)


          โดยการปรับเปลี่ยนโหมดดังกล่าวสามารถทำได้ขณะขับขี่ และง่ายต่อการใช้งาน เพียงกดและบิดเลือกโหมดขับขี่ที่ต้องการ ยกเว้นการเปลี่ยนเป็นโหมด 4HLc ที่ต้องจอดนิ่ง และเข้าเกียร์ N ก่อน ถึงจะสามารถใช้งานได้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

           โดยเส้นทางการทดสอบครั้งนี้ ทาง Mitsubishi ได้เตรียมเส้นทางสุดท้าทาย ที่ต้องใช้ความสามารถของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้น จึงจะสามารถผ่านไปได้ โดย ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ Super Select 4WD-II ของ Mitsubishi Pajero Sport 2019 นั้น จะมีโหมดย่อยให้เลือกตามรูปแบบสภาพถนนอีก 4 รูปแบบ ได้แก่ Gravel (กรวด)/ Mud/Snow (โคลน และหิมะ), Sand (ทราย) และ Rock (หิน)


          โดยเส้นทางที่ทดสอบในครั้งนี้มีครบทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ดินโคลน – ทางกรวด ไปจนถึงการลงห้วยต่างๆ ซึ่ง Mitsubishi Pajero Sport สามารถฟันฝ่าทุกอุปสรรคไปได้อย่างสบายๆ เพียงโหมดการขับขี่ 4HLc เท่านั้น

 

           อีกทั้งในทางขึ้นเขา และลงเขา ยังมี ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (Hill Start Assist – HSA) และ ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน (Hill Descent Control – HDC) รวมไปถึงระบบกล้องมองภาพรอบคันแบบ 360 องศา (Multi Around Monitor) ที่เข้ามาช่วยเสริมความปลอดภัย และเพิ่มความมั่นใจในทุกการขับขี่ ซึ่งขอยืนยันตรงนี้เลยว่าสุภาพสตรีก็สามารถขับผ่านเส้นทางออฟโรดได้อย่างสบายๆ ถ้าไปกับ Mitsubishi Pajero Sport 2019

 

 

 

 

  

 

          โดยสรุปแล้ว ถือว่า Mitsubishi Pajero Sport 2019 นั้น มีการปรับเพิ่มอ็อพชั่น และฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่เข้ามาช่วยเหลือผู้ขับขี่ และมอบความสะดวกสบายในทุกการเดินทางได้เป็นอย่างดี
 

          แม้ว่าในส่วนอื่นๆ จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากก็ตาม แต่เมื่อเทียบกับราคา และอ็อพชั่นที่ให้มาทั้งหมดในรถอเนกประสงค์เซ็กเมนต์ PPV แล้ว ก็ต้องบอกว่า Mitsubishi Pajero Sport 2019 มีความคุ้มค่าคุ้มราคาที่สุด

          ส่วนสมรรถนะการขับขี่ก็ยังคงดีเหมือนเดิม ซึ่งต้องยอมรับว่า Mitsubishi นั้น ไม่เคยมีข่าวเสียเรื่องเครื่องยนต์ หรือตัวรถมีปัญหามาก่อน ซึ่งนั่นก็ยิ่งทำให้มั่นใจได้ในคุณภาพของตัวรถ และเครื่องยนต์บล็อคนี้ ที่ติดตั้งอยู่ใน Mitsubishi Pajero Sport 2019
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
แหล่งทีมา  และ  ขอขอบคุณ
9carthai.com
 

 

 

 

 

 

ค้นหารถมือสอง
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
 
    
ค้นหารถยนต์มือสองตามพื้นที่